Cách nấu hạt lúa mạch cổ xưa

Nói về lúa mạch và ngay lập túc những suy nghĩ lại nghiêng về bia. Tuy nhiên, sau đó, loại hảo hạn nhất nào được làm từ hạt ngũ cốc cổ xưa này?

07:00:11 2016-07-28 2219

Nói về lúa mạch và ngay lập túc những suy nghĩ lại nghiêng về bia. Tuy nhiên, sau đó, loại hảo hạn nhất nào được làm từ hạt ngũ cốc cổ xưa này?

Mặc dù có nhiều nền văn hóa đi qua toàn cầu, đã sử dụng rộng rãi như một nguồn dinh dưỡng chính, lúa mạch đứng trong bảng xếp hạng phổ biến trong các cốt truyện hiện nay. Mọi người thường đổ lỗi về vẻ bề ngoài có một chút rườm rà để nấu. Nhưng vượt qua sự hạn chế và bạn sẽ học được cách sử dụng nó như một loại nguyên liệu trong nhà bếp, một hương vị hấp dẫn. Bạn sẽ sớm tìm ra cách khác nhau và thú vị để sử dụng loại ngũ cốc cổ xửa này trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu sử dụng lúa mạch

Nếu bạn đi đến chợ tìm kiếm lúa mạch, bạn sẽ thấy 2 loại – lúa mạch bóc vỏ và lúa mạch nghiền. Loại đầu tiên, với vỏ ngoài đã gỡ bỏ, nhưng lớp màu nâu nguyên vẹn được xem là có giá trị dinh dưỡng – nó chứa chất sơ hòa tan cao và chất sơ không hòa tan, vitamin, chất khoáng thiết yếu, chất chống oxy hóa và phytochemical được tin là có ít nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường. Mặc khác, lúa mạch nghiền là quá trình xử lý gồm cám và trấu được tách khỏi những hạt ngũ cốc trắng.

Khi nấu 2 loại này, lúa mạch bóc vỏ tốn nhiều thời gian hơn. Nhưng bản thân tôi cảm thấy rằng thật đáng giá để đợi bởi vì cấu trúc và hương vị bổ ích nhiều hơn trong khi nấu các món ăn. Lúa mạch nghiền dễ dàng để nấu, trông đẹp trên dĩa nhưng hơi thiếu sự hấp dẫn.  

Cách nấu lúa mạch

Bước đầu tiền để nấu lúa mạch bao gồm đun sôi các hạt ngũ cốc. Lấy một lượng thích hợp và rửa sạch. Nếu bạn đang sử dụng loại bóc vỏ, bạn phải ngâm trong nước trong một vài phút trước khi sử dụng nó (khoảng 15-20 phút).

Tiếp tục lường 1 cup lúa mạch, lấy 3 cup nước vào trong chảo. Thêm một nhúm muối và đặt lên lửa. Thêm lúa mạch vào và nấu sôi. Khi đó hạ thấp lửa và hầm trong 20 phút (nếu sử dụng lúa mạch nghiền) và 40 phút (nếu sử dụng lúa mạch bóc vỏ). Kiểm tra khi xong và sau đó đổ nước và để nguội. Bây giờ bạn có thể sử dụng lúa mạch để nấu một loạt các món ăn.

Một vài điểm quan trọng để lưu ý:

Lúa mạch bóc vỏ vẫn còn giữ nguyên hình dạng của nó sau khi đun sôi và có cấu trúc rắn chắc. Như vậy nó rất hoàn hảo để sử dụng cho món pulap, cari, salad ấm, hoặc là một món thay thế cho gạo.

Lúa mạch nghiền cũng được biết như lúa mạch bóc vỏ có xu hướng chứa nhiều tinh bột vì bỏ lớp cám trong chế biến. Nó hoạt động tốt trong món soup để một chất tạo độ sánh, risottos, khichdi, món hầm và thậm chí là ngũ cốc pha sữa.

Các món phải thử tại nhà

Lần đầu nấu lúa mạch, tôi đã dùng loại bóc vỏ và làm thành món pilaf rau củ. Thay thế mùi vị của gạo là một sự thay đổi mới và đẹp trên bàn ăn tối với từng hạt ngũ cốc được giữ nguyên vẹn hình dạng của nó. Vào một kì nghĩ khác, tôi sử dụng lúa mạch để làm món chiên nhanh trong bơ với thịt xông khói, đậu hà lan, cà rốt và đậu và kết thúc bằng whisky thêm vào một chút mạch nha. Kết quả là một món rất ngon. Khi đó tôi đã thử nghiệm với loại lúa mạch nghiền và làm một món mì ống Alfredo. Tôi thay thế mì ống với lúa mạch và nó rất đẹp. Các hạt còn nguyên có cấu trúc giống nhau như al dente pasta và tinh bột được sản xuất trong quá trình nấu ăn, đóng góp vào sự phong phú cho các món ăn, tạo sự hấp dẫn. 

Lúa mạch nghiền là thứ tốt nhất để làm risottos. Giống như gạo, bạn cần phải trực tiếp nấu các loại ngũ cốc cho đến khi chúng chìm xuống, ngâm vào bột chứa hương vị. Tibetians được biết sử dụng lúa mạch để làm tsampa, bột được làm bằng cách đầu tiên là rang lúa mạch và sau đó chà nó. Nó thường được ăn như món ngũ cốc pha sữa với phô mai hoặc trà bơ muối. Nó cũng được tin là món ăn sáng yêu thích của Dalai Lama.

Khi nói về các món từ lúa mạch nấu tại nhà, chúng tôi cung cấp cho một vài công thức ngon cho bạn:

Risotto lúa mạch

Lúa mạch thay thế cho gạo trong công thức risotto, và được sử dụng bí vàng, bầu đắng, zucchini và một số thảo dược khác.

Salad lúa mạch nghiền với lựu và trái bơ

Một salad khỏe mạnh làm từ sự tốt lành của lúa mạch nghiền, lựu và bơ. Bạn cũng có thể thêm vào một vài trái olive và một vài loại rau khác bạn thích. Chế dầu olive và nước cốt chanh trước khi dùng.

Salad lúa mạch và gạo đỏ

Lúa mạch và gạo đỏ kết hợp rực rỡ trong công thức này trong khi bắp, hạt lựu, đậu, quả mơ và đậu cluster thêm một hỗn hợp hương vị. Thêm vào lá thơm và trộn đều, đây chắc là một món khoái khẩu.

Thanh Toàn

nguồn: http://womanlifes.com

Tin hot trong tuần

GỬI ĐÓNG GÓP THÀNH CÔNG

Womanlifes.com xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của quý đọc giả!