Đo nhãn áp là gì?

Đo nhãn áp là cuộc kiểm tra mắt, giúp phát hiện những thay đổi về áp suất mắt để xem xét có mắc bệnh về mắt hay không.

16:00:47 2016-10-02 3541

Đo nhãn áp là cuộc kiểm tra mắt, giúp phát hiện những thay đổi về áp suất mắt để xem xét có mắc bệnh về mắt hay không.

Bệnh tăng nhãn áp và đo nhãn áp

Đo nhãn áp là một bài kiểm tra mắt để đo áp lực bên trong mắt, để xác định  bạn có nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp hay không.

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh về mắt, trong đó chất lỏng tích tụ trong mắt có thể gây tổn thương thần kinh thị giác.

Trong hầu hết các trường hợp của bệnh tăng nhãn áp, các chất lỏng thường bao bọc và nuôi dưỡng hệ thống thoát nước mắt quá chậm, gây ra sự tích tụ áp lực. Nếu không điều trị, áp lực cuối cùng có thể gây hại cho thần kinh thị giác, gây mất thị lực. Bởi vì những thay đổi bên trong mắt thường không đau, nên chúng có thể phát triển trong nhiều năm không được chú ý.

Bệnh tăng nhãn áp có thể gây mù lòa nếu không được điều trị, vì vậy cần kiểm tra đo nhãn áp rất quan trọng để phát hiện những thay đổi mắt sớm. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ mắt sẽ bắt đầu điều trị, có thể trì hoãn sự tiến triển của bệnh.

Đo nhãn áp là gì?

Đo nhãn áp là cuộc kiểm tra mắt, giúp phát hiện những thay đổi về áp suất mắt. Các loại phổ biến nhất của đo nhãn áp được gọi là "đo nhãn áp tròng” (Goldmann applanation tonometry), trong nhiều thập kỷ đã được coi là tiêu chuẩn vàng quốc tế để đo nhãn áp (IOP). Có nhiều phương pháp khác kiểm tra áp suất mắt, bao gồm các loại thay thế tonometry gọi là "pneumotonometry," cũng như Tono-Pen.

Pneumotonometry là một thủ thuật liên quan đến việc tiếp xúc mắt với áp suất không khí, sử dụng một công cụ tương tự như piston khí. Công cụ thổi một hơi ngắn không khí ở giác mạc, đo áp suất trong mắt. Nếu nó hiển thị kết quả bất thường, thông thường các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm khác để xác định chẩn đoán, vì thử nghiệm này thường kém chính xác hơn Goldmann applanation tonometry.

Tono-Pen có hình dáng như một cây viết. Một thiết bị cầm tay, nó cung cấp readout kỹ thuật số của nhãn áp. Các bác sĩ sử dụng nó để chạm vào mắt và đo áp lực. Mặc dù hữu ích trong nhiều trường hợp, nhưng Tono-Pen được coi là kém chính xác hơn so với tonometer Goldmann ở những người có giác mạc bình thường (Augusto Azuara-Blanco, 1998).

Đối tượng cần được kiểm tra đo nhãn áp?

Theo Mayo Clinic, bạn có thể có nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp nếu bạn là người Mỹ gốc Phi, có khả năng mắc bệnh gấp năm lần so với người da trắng. Kết quả là họ co nhiều khả năng bị mù vĩnh viễn (Mayo). Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh nếu bạn:

- Trên 60 tuổi

- Có lịch sử gia đình mắc bệnh

- Có bệnh tiểu đường hoặc suy giáp

- Có bệnh về mắt khác hoặc chấn thương

- Cận thị

- Đã sử dụng thuốc corticoid trong thời gian dài

Ngoài ra còn có các triệu chứng như mất dần thị lực ngoại vi, tầm nhìn đường hầm, đau mắt nặng, nhìn mờ, quầng sáng quanh đèn, hoặc đỏ mắt. Tất cả những triệu chứng có thể là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp.

Điều gì xảy ra trong quá trình đo nhãn áp?

Trước khi đo nhãn áp, bác sĩ nhãn khoa sẽ nhỏ nước gây tê vào mắt để bạn không cảm thấy bất cứ điều gì khi chạm vào chúng. Khi mắt bị tê, bác sĩ có thể chạm vào dải giấy mỏng nhỏ có chứa chất nhuộm màu cam với bề mặt của mắt để nhuộm nó. Điều này giúp tăng độ chính xác của kiểm tra.

Sau đó, các bác sĩ đặt một máy gọi là "khe đèn" phía trước bạn, đèn được di chuyển về phía đôi mắt của bạn cho đến khi đỉnh của áp kế mắt "thăm dò" chạm vào giác mạc. Bằng cách làm phẳng nó một chút, công cụ có thể phát hiện áp lực trong mắt. Bác sĩ mắt sẽ điều chỉnh áp lực cho đến khi họ có được số liệu chính xác.

Bởi vì mắt được gây tê, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình đo. Đo nhãn áp là cực kỳ an toàn. Tuy nhiên, có nguy cơ rất nhỏ là giác mạc có thể bị trầy xước khi áp kế mắt chạm vào mắt. Ngay cả nếu điều này xảy ra, tuy nhiên, nó sẽ thường tự khỏi trong vòng vài ngày.

Kết quả thử nghiệm có nghĩa là gì?

Một kết quả xét nghiệm bình thường có nghĩa là áp lực mắt bạn là trong phạm vi bình thường, và bạn không có bệnh tăng nhãn áp hoặc vấn đề về liên quan đến áp lực mắt. Theo Quỹ nghiên cứu bệnh tăng nhãn áp, phạm vi áp lực bình thường là 10-21 mmHg (GRS). Việc đo "mmHg" có nghĩa là "milimet thủy ngân", là thang đo sử dụng để đo áp lục mắt.

Nếu kiểm tra đo áp suất vượt quá 20 mmHg, bạn có thể bị bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Áp lực cao cũng có thể xảy ra nếu bạn đã có chấn thương mắt, hoặc nếu bạn bị chảy máu ở phía trước của mắt do vấn đề về mạch máu, viêm, hoặc các vấn đề khác gây ra.

Bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị cho bạn nếu họ chẩn đoán bạn bị tăng nhãn áp.

Ngọc Đào

Nguồn: http://www.healthline.com

Tin hot trong tuần

GỬI ĐÓNG GÓP THÀNH CÔNG

Womanlifes.com xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của quý đọc giả!