Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về?

Thời điểm giao mùa cuối năm này cũng là lúc người trẻ Việt phải đứng trước sự lựa chọn khó nhằn: lấy ngày Tết để chu du khắp chốn hay dành thời gian đó trở về cũng gia đình.

08:30:00 2017-01-05 568

Thời điểm giao mùa cuối năm này cũng là lúc người trẻ Việt phải đứng trước sự lựa chọn khó nhằn: lấy ngày Tết để chu du khắp chốn hay dành thời gian đó trở về cũng gia đình.

Chủ đề tuy không mới nhưng chưa bao giờ cũ đã khiến cộng đồng mạng được dịp tranh cãi đầy nhiệt tình. Cũng chính vì thế mà khi bí mật phía sau “cuộc chiến” này được khám phá, nhiều người đã không khỏi bất ngờ.

Những đại diện đi đầu của #teamđi và #teamtrởvề đều có những lập luận vô cùng sắc bén của mình. Đối với #teamtrởvề, ngày Tết chính là dịp đặc biệt dành riêng cho gia đình mình. Nhưng ngược lại, #teamđi lại cho rằng tình thân gia đình có thể biểu đạt bất cứ khi nào chứ không nên ép buộc vào dịp Tết.

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 1.

Những nhân vật “máu mặt” của #teamđi gồm có VJ Thùy Minh, Giang Hoàng và Phở. Không hề kém cạnh, những người ủng hộ #teamtrởvề chính là nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, Phan Ý Yên và vlogger JVevermind

Cây bút cá tính Nguyễn Ngọc Thạch là người khơi mào cuộc tranh luận giữa việc đi chơi ngày Tết hay trở về cùng người thân khi thẳng thắn cho rằng, những người trẻ chỉ đang thực hiện “những chuyến đi bỏ mặc tương lai” khi sẵn sàng dành hết các khoản tiết kiệm cho việc đi phượt. Với những phản kích rằng các bạn trẻ chỉ đang làm dày vốn sống bằng những chuyến đi, Nguyễn Ngọc Thạch cũng nêu rõ: “Đừng nguỵ biện cho lối sống bạt mạng, không để ý đến tương lai bằng hai từ trải nghiệm.” Không thể nói rằng những ý kiến của nhà văn trẻ là vô lý, bởi giới trẻ Việt hiện nay không ít người sống với tôn chỉ “YOLO – You only live once” (Tạm dịch: Bạn chỉ sống một lần) và rất thoải mái bỏ ngang công việc, học tập chồng chất cho những chuyến đi.

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 2.

Nguyễn Ngọc Thạch thẳng thắn phê phán lối đi “bạt mạng” và gọi đó là “những chuyến đi vị kỷ” của người trẻ Việt

Bạn thân của Nguyễn Ngọc Thạch, nhà văn Phan Ý Yên cũng cùng thuộc #teamtrởvề. “Chúng ta vốn dĩ vẫn luôn là những đứa trẻ chẳng thể nào trưởng thành. Luôn cố tìm cách để tự do. Để ra đi. Để cho mình cái quyền được ích kỷ dựa trên tình cảm vô bờ bến của gia đình. Chúng ta cứ mải miết bận rộn, viện cớ bận rộn để ra đi.” – những dòng cảm nhận đầy tâm trạng của Phan Ý Yên đã khiến nhiều bạn trẻ không khỏi giật mình vì chính bản thân cũng đang hành xử như vậy: chọn cách đi và hưởng thụ trong những ngày rảnh rỗi của mùa lễ Tết và thản nhiên bỏ mặc gia đình sau lưng.

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 3.

Phan Ý Yên với những tâm sự vô cùng chân thật về chuyện trở về để không phải hối tiếc về sau

Nữ nhà văn sắc sảo Trang Hạ cũng ngậm ngùi chia sẻ về cái Tết xưa khi cô thoải mái rong rủi khắp nơi mà không về nhà ăn Tết. “Nhưng mình không bao giờ biết rằng, niềm kiêu hãnh của những chuyến đi đầy ắp của tuổi trẻ thực ra được đánh đổi bằng những cơ hội hạnh phúc hiếm hoi của cuộc đời.” Trang Hạ nuối tiếc khi đã vụt mất những ngày tháng ấm áp bên gia đình vào ngày đầu năm. Cũng chính vì thế mà nữ nhà văn đã thẳng thắn, cô sẽ chọn cách trở về.

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 4.

Nữ nhà văn chọn #teamtrởvề để có thể cảm nhận được sự ấm áp bên người mẹ của mình

Bản thân từng là một du học sinh nhiều năm và hiện tại đang làm việc xa nhà, vlogger JVevermind mặc định toàn bộ thời gian của những ngày Tết đều được dành riêng cho bố mẹ. Anh chàng cũng chia sẻ, khi những đứa con khấp khởi vui mừng trong năm mới thì cũng là lúc bố mẹ già thêm một tuổi, “chúng ta còn nhiều thời gian, nhưng bố mẹ thì không”, vì vậy hãy luôn cố gắng dành nhiều thời gian cho gia đình mình đặc biệt là trong dịp Tết này. Chàng trai trẻ thậm chí còn tâm sự cả câu chuyện buồn của một người bạn để nhận thức rằng, các bạn trẻ phải trân trọng từng phút giây được ở cùng cha mẹ, người thân bởi đó đều là những kỉ niệm vô giá.

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 5.

JVevermind ủng hộ quan điểm của #teamtrởvề vì Tết chính là dịp quan trọng để chúng ta dành thời gian cho riêng gia đình

Ngược lại, cô VJ “sắc sảo” của giới showbiz Thùy Minh cho rằng quan điểm của Nguyễn Ngọc Thạch đang quá cực đoan khi cho rằng đi đồng nghĩa với ích kỷ. “Nếu đã là #teamđi, bạn sẽ hiểu giá trị của việc lên đường.” - Thùy Minh còn bộc trực chia sẻ về chính những trải nghiệm của riêng cô khi rong rủi trên những chuyến đi. Bà mẹ trẻ cũng cho rằng, hình ảnh của những bậc phụ huynh buồn bã chờ con về trong những ngày Tết đã quá lỗi thời. Là một người thuộc #teamđi, Thùy Minh “dập lại” #teamtrởvề khi thẳng thắn chia sẻ “Về là ở trái tim, bước chân không có lỗi.”

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 6.

Bà mẹ 2 con cá tính của giới showbiz thoải mái cổ vũ cho #teamđi với nhiều lí lẽ tích cực cho những chuyến đi

Cùng suy nghĩ với Thùy Minh, vlogger Phở Đặc Biệt cũng chia sẻ anh ủng hộ các bạn trẻ thuộc #teamđi. Sau một năm làm việc và học tập mệt mỏi thì chỉ có những ngày rảnh rỗi của dịp Tết, anh chàng mới có thể “xách ba lô lên và đi” để có thể giải trí và thư giãn cho bản thân. Phở cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình: sự quan tâm dành cho gia đình có thể được bày tỏ bất cứ khi nào và chúng ta cũng không nên mặc định Tết thì phải về nhà, sum họp. Nếu cho rằng Tết là một dịp để thể hiện trách nhiệm phải yêu thương, phải quan tâm đến gia đình thì sẽ càng biến tướng ý nghĩa thật sự của ngày lễ này mà thôi.

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 7.

Phở là một trong số những người nổi tiếng thẳng thắn cho rằng ngày Tết chính là dịp hiếm hoi để chúng ta có thể đi chơi và thư giãn cho bản thân mình

Không chỉ là câu chuyện của người thật – việc thật, cộng đồng ảo cũng lập tức chia phe với lý lẽ khiến ai đọc cũng phải “phì cười”!

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 8.

Con cái thì #teamtrởvề nhưng bố mẹ thì #teamđi thì phải thế nào đây???

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 9.

Và khi con muốn #teamđi nhưng bố mẹ bắt buộc về #teamtrởvề ???

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 10.

29 Tết mới về nhưng mùng 2 đã đi thì đích thực là #teamđi rồi

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 11.

Xem ra #teamtrởvề cực kỳ thắng thế rồi!

Sau những phát biểu trên, cộng động mạng đã có dịp chia phe “tranh đấu” nảy lửa. Có bạn cho rằng, thú vui xê dịch ngày nay đã bị chính các bạn trẻ biến tướng thành những cuộc ăn chơi trác táng chẳng màng đến gia đình. Không ít người bỏ mặc cha mẹ trong ngày lễ Tết chỉ để tranh thủ hoàn tất một dấu check nào đấy trong “bucket list” và đăng lên facebook để…sống ảo. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận sự thay đổi của ngày Tết những năm gần đây khi người người nhà nhà đều đón xuân bằng những chuyến du lịch phương xa. Không còn quá nhiều người, kể cả những bậc ông bà, bố mẹ lớn tuổi, mòn mỏi ngồi nhà chờ con mà thay vào đó là những buổi tụ họp, vui chơi đầy vui vẻ.

Trong lúc cuộc tranh cãi vẫn chưa có hồi kết thì không ít người bất ngờ phát hiện thương hiệu “thuần Việt” Biti’s Hunter chính là cái tên đứng sau tất cả. Thậm chí, Biti’s Hunter còn vô cùng chăm chút đầu từ khi đồng hành với Soobin Hoàng Sơn và Tiên Cookie ra mắt hẳn một MV cực xịn để trả lời cho câu hỏi ngày Tết thì nên đi chu du hay trở về nhà. MV với tên gọi Đi Để Trở Về là một lời đáp sâu sắc làm thỏa mãn nhiều người trong cả #teamđi lẫn #teamtrởvề. Không ít người nổi tiếng của cả 2 team đều hào hứng chia sẻ MV và nhiệt tình ủng hộ quan điểm ý nghĩa của ca khúc này.

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 12.

VJ Thùy Minh - “thủ lĩnh” của #teamđi “chả cãi được miếng nào” khi theo dõi MV đặc biệt “Đi để trở về”

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 13.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch - người khơi mào cuộc tranh luận đi hay về chia sẻ lời chúc “vẹn cả đôi đàng”: những chuyến đi hạnh phúc và những chuyến về sum vầy

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 14.

Phan Ý Yên với những lời tâm sự chân thành dành cho #teamđi – “ai rồi cùng phải đi để mà biết giá trị của ngày trở về”

Giới trẻ bị đả kích, cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa: Tết này nên đi hay trở về? - Ảnh 15.

Nhà văn cá tính Trang Hạ đầy tình cảm khi chia sẻ MV “Đi để trở về” và ý nghĩa thật sự của những chuyến đi

Nguồn: kenh14.vn

Tin hot trong tuần

GỬI ĐÓNG GÓP THÀNH CÔNG

Womanlifes.com xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của quý đọc giả!