Mộng mỡ là gì?

Mộng mỡ phổ biến hơn ở mặt bên của giác mạc và gần hơn với mũi, nhưng chúng cũng có thể phát triển bên cạnh giác mạc phía bên kia.

10:00:05 2016-10-05 4431

Mộng mỡ phổ biến hơn ở mặt bên của giác mạc và gần hơn với mũi, nhưng chúng cũng có thể phát triển bên cạnh giác mạc phía bên kia.

Mộng mỡ là một loại lành tính, không phải ung thư, phát triển trên mắt của bạn. Những phát triển này được gọi là mộng mỡ khi chúng tập hợp lại nhiều. Nó mọc trên kết mạc, đó là các lớp mỏng mô bao gồm phần trắng của mắt. Mộng mỡ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng được tìm thấy chủ yếu ở những người trung niên và cao tuổi. Những tăng trưởng hiếm khi cần phải gỡ bỏ, và cần thiết điều trị trong hầu hết trường hợp.

Mộng mỡ trông giống gì?

Mộng mỡ màu vàng nhạt và thường có dạng hình tam giác. Nó là một màng nhỏ mọc gần giác mạc của bạn. Giác mạc là các lớp trong suốt nằm trên đồng tử và tròng đen. Tròng đen là một phần có màu trong mắt. Mộng mỡ phổ biến hơn ở mặt bên của giác mạc và gần hơn với mũi, nhưng chúng cũng có thể phát triển bên cạnh giác mạc phía bên kia. Một số mộng mỡ có thể phát triển lớn hơn, nhưng điều này xảy ra với tốc độ rất chậm và hiếm.

Nguyên nhân gây mộng mỡ là gì?

Mộng mỡ hình thành khi các mô ở kết mạc thay đổi và tạo ra một vết sưng nhỏ. Một số trong những va chạm có chứa, protein, chất béo và canxi, trong khi những thứ  khác có chứa chất đạm hoặc là chất béo hoặc canxi. Lý do cho sự thay đổi này không được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng nó liên quan với các tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời, bụi hoặc gió. Mộng mỡ cũng có xu hướng trở nên phổ biến hơn khi người ta lớn lên.

Các triệu chứng của mộng mỡ

Mộng mỡ có thể làm cho mắt của bạn cảm thấy bị kích thích hoặc khô. Nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy như có một cái gì đó trong mắt. Hoặc bạn có thể có một cảm giác như có sạn giống như có cát hay các hạt khô ráp trong mắt. Mắt bị ảnh hưởng cũng có thể ngứa hoặc trở nên đỏ và viêm. Những triệu chứng gây ra bởi mộng mỡ có thể nhẹ hoặc nặng. Y sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ mắt, có thể chẩn đoán tình trạng này dựa trên sự xuất hiện của mộng mỡ và vị trí của nó.

So sánh giữa mộng mỡ mộng thịt

Mộng mỡ và mộng thịt là các loại tăng trưởng có thể hình thành trên mắt. Chúng có một vài điểm tương đồng, nhưng cũng có những khác biệt đáng chú ý giữa hai tình trạng này.

Mộng mỡ và mộng thịt đều lành tính và phát triển gần giác mạc. Chúng đều liên quan đến tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, gió và các yếu tố khắc nghiệt khác.

Mộng mỡ được điều trị như thế nào?

Bạn thường không cần bất kỳ loại điều trị nào cho mộng mỡ trừ khi nó gây ra cảm giác khó chịu. Nếu mắt bị đau, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn thuốc mỡ mắt hoặc thuốc nhỏ mắt để làm giảm tấy đỏ và kích thích.

Trong một số trường hợp, mộng mỡ có thể cần phải được phẩu thuật khi mộng mỡ:

- Phát triển trên giác mạc, vì nó có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn

- Gây ra cực kỳ khó chịu khi bạn cố gắng đeo kính áp tròng

- Liên tục bị viêm, ngay cả sau khi bạn áp dụng thuốc nhỏ mắt hay thuốc mỡ

Triển vọng dài hạn

Một mộng mỡ thường không gây ra bất kỳ vấn đề. Phẫu thuật thường không dẫn đến biến chứng, mặc dù mộng mỡ có thể phát triển trở lại sau đó. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn thuốc hoặc sử dụng bức xạ bề mặt để ngăn chặn điều này.

Bạn có thể ngăn chặn mộng mỡ phát triển?

Nếu bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời do công việc hay sở thích, thì bạn có nhiều khả năng phát triển mộng mỡ. Tuy nhiên, bạn có thể giúp ngăn ngừa những tăng trưởng bằng cách đeo kính râm khi bạn ở bên ngoài. Lý tưởng nhất, bạn nên đeo kính râm có một lớp phủ ngăn tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời. Kính râm cũng giúp bảo vệ mắt khỏi gió và các yếu tố ngoài trời khác, chẳng hạn như cát. Giữ mắt của bạn ẩm với nước mắt nhân tạo có thể cũng giúp ngăn ngừa mộng mỡ. Bạn cũng nên đeo kính bảo hộ khi làm việc trong một môi trường bụi và khô.

Ngọc Đào

Nguồn: http://www.healthline.com

Tin hot trong tuần

GỬI ĐÓNG GÓP THÀNH CÔNG

Womanlifes.com xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của quý đọc giả!