Lệ Thủy

Lệ Thủy

NSUT Lệ Thủy có một giọng ca hiếm hoi trong làng cổ nhạc, với chất giọng kim pha thổ, đã từng được báo giới Sài Gòn trước đây phong tặng là giọng ca chuông ngân. Bên cạnh đó, Lệ Thủy được mệnh danh là "cô đào ngoại hạng" của sân khấu cải lương được nhiều người yêu mến.

Nghệ sĩ ưu tú

Ngày sinh: 20-05-1948
Nơi sinh: Bình Minh, Vĩnh Long

Thông tin

NSUT Lệ Thủy tên thật là Dương Thị Lệ Thủy, về sau đổi thành Trần Thị Lệ Thủy, sinh ngày 20 tháng 05 năm 1948, trong một gia đình nông dân nghèo tại làng Đông Thành, huyện BÌnh Minh, tỉnh Vĩnh Long. Gia đình bà có 8 chị em, trong đó bà là chị cả.

Do cuộc sống khó khăn, từ nhỏ, bà đã theo gia đình lên Sài Gòn để mưu sinh. Năm lên 10 tuổi, một nghệ sĩ nghiệp dư là Tư Long làm ở ban văn nghệ xóm bên tình cờ nghe bà ca vọng cổ, đã mời bà tham gia và gửi theo học ca cổ với thầy Năm Truyền làm thợ hớt tóc ở Khánh Hội. Sau đó Lệ Thủy được gửi sang học bài bản cải lương 3 Nam, 6 Bắc với nhạc sĩ Tám Đen. Lúc đó các em của Lệ Thủy liên tục đau ốm, gia đình nợ nần tứ phía. Không tiếp tục đến trường được do không có khai sinh, Lệ Thủy đã phải làm việc sớm để phụ giúp gia đình và quyết định xin đi theo làm việc ở gánh Trâm Vàng (ở TP. Biên Hòa - tỉnh Đồng Nai) để đỡ gánh nặng cho ba má.

Với bài ca cổ "Cô gái bán đèn hoa giấy", đầu tiên qua việc ngâm thơ hậu trường, đóng những vai kép con trên sân khấu... Năm 13 tuổi, Lệ Thủy thế vai kép con trên đoàn Trâm Vàng, 14 tuổi Lệ Thủy đóng các vai đào nhì. Một thời gian sau, Lệ Thủy rời Trâm Vàng để về Công ty Kim Chung của ông bầu Trần Viết Long, một đại bang có 7 đoàn hát. Tại sân khấu này Lệ Thủy đã được soạn giả Ngọc Văn nhận làm con nuôi, ông viết nhiều kịch bản đưa Lệ Thủy vào đóng từ vai phụ cho đến vai chính.

Sau những bước đi đầu tiên tạo được ấn tượng, ông bầu Trần Viết Long lập đoàn Kim Chung 3. Lệ Thủy chuyển sang đây diễn chung với nghệ sĩ Thanh Hải trong vở "Bẽ bàng duyên mới" của soạn giả Ngọc Văn. Tên tuổi của Lệ Thủy bắt đầu nổi lên, trở thành cô đào chính sáng giá lúc vừa tròn 15 tuổi.

Sau đó Lệ Thủy hát ở đoàn Kim Chung 5, tại đây Lệ Thủy đóng cặp với nam nghệ sĩ Minh Phụng tạo thành một cặp đào - kép ăn ý, được báo chí thời đó phong tặng là cặp Bão biển vì mang lại doanh thu cao cho đoàn qua các vở Xin một lần yêu nhauĐêm lạnh chùa hoangKiếp nào có yêu nhau,...

Năm 1975, Lệ Thủy gắn bó với Đoàn văn công TP. Hồ Chí MInh qua các vở diễn Cây sầu riêng trổ bôngTiếng sóng Rạch GầmKhi bình minh trở lại,...

Tháng 2 năm 1984, nghệ sĩ Lệ Thủy được vinh dự tham gia Đoàn nghệ sĩ lưu diễn Tây Âu cùng với nghệ sĩ Bạch Tuyết, Diệp Lang, Ngọc Giàu, Minh Vương,....với các vở diễn Đời cô LựuCâu thơ yên ngựa,.. Báo chí thời đó gọi là đem chuông đi đánh xứ người đầu tiên sau ngày miền Nam thống nhất. Sau chuyến đi về các nghệ sĩ trong đoàn đã hợp lại và thành lập nên Đoàn nghệ thuật 2-84. Vở tuồng Tô Ánh Nguyệt và Đời cô Lựu là hai vở tuồng khai trương cho đoàn 2-84. Ở sân khấu này, nghệ sĩ Lệ Thủy đã làm say đắm bao khán giả qua các vở tuồng Tô Ánh NguyệtÁo cưới trước cổng chùaTrắng hoa maiKiếp chồng chungLôi vũ,...

Những năm đầu 1990, Lệ Thủy chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực video cải lương. Một số vở cải lương từng gắn với tên tuổi nghệ sĩ Lệ Thủy khi hát ở đoàn Kim Chung 5 trước năm 1975 cũng được quay video như Đêm lạnh chùa hoangTây ThiMáu nhuộm sân chùaKiếp nào có yêu nhauBăng Tuyền nữ chúa,....Những năm sau 1990, nghệ sĩ Lệ Thủy đi lưu diễn thường xuyên ở các tỉnh miền Tây, các vùng sâu, đem tiếng hát của mình gần hơn với khán giả nông thôn.

Sân khấu cải lương ngày càng gặp nhiều khó khăn. Nghệ sĩ Lệ Thủy cùng với nghệ sĩ Diệp Lang và Minh Vương đã thành lập chương trình "Những dấu ấn không phai" trực thuộc Nhà hát Trần Hữu Trang quy tụ các nghệ sĩ U50, U60 tham gia biểu diễn các vở tuồng kinh điển ngày xưa. Một số vở diễn của chương trình như Giẫc mộng đêm xuânTình mẫu tửMột ngày làm vuaĐêm giao thừa,... Năm 2008, chương trình được hoạt động với tên gọi là nhóm xã hội hóa "Sân khấu vàng" trực thuộc Nhà hát Trần Hữu Trang nhằm tập hợp các nghệ sĩ tham gia biểu diễn đồng thời doanh thu từ chương trình dành vào cho hoạt động xây tặng nhà tình thương. Đến nay, "Sân khấu vàng" do Lệ Thủy và Minh Vương thành lập đã dựng các vở diễn như Sông dàiLá sầu riêngMột ông hai bàĐêm lạnh chùa hoang,... và đã trao tặng hơn 30 căn nhà tình thương cho các gia đình khó khăn.

Hiện tại, nghệ sĩ Lệ Thủy vẫn cộng tác thường xuyên với Nhà hát Trần Hữu Trang trong những chương trình biểu diễn phục vụ công chúng và tham gia đi show ở các tỉnh.Đóng góp từ bạn đọc


Dự án

Một số tác phẩm vọng cổ nổi danh

- Cô gái bán đèn hoa giấy;

- Cô hàng chè tươi;

- Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài;

- Bánh bông lan;

- Hương cau quê ngoại

- Tiền và Lá

- Cau Hà Châu têm trầu Xuân Mỹ

- Con gái của mẹ

- Còn tìm đâu nữa

- Trái tim Đồ Chiểu

- Cô gái bán sầu riêng

- Nấu bánh đêm xuân

- Chàng là ai;

- Mưa trên phố Huế;

- Duyên quê;

- Em bé đánh giày;

- Cô gái đồ long.....

Các vai diễn từng tham gia

- Hồ Bảo Xuyên (trong vở Đêm lạnh chùa hoang)

- Quế Minh (trong vở Kiếp nào có yêu nhau)

- Hồ Như Thủy (trong vở Xin một lần yêu nhau)

- Bạch Thiên Hương (trong vở Mùa xuân ngủ trong đêm)

- Tây Thi (trong Tây thi gái nước Việt)

- Mạnh Lệ Quân (trong vở Tái sanh duyên)

- Hoa Mộc Lan (trong vở Hoa Mọc Lan tùng chinh)

- Chung Vô Diệm (trong vở Dạ Xoa Hoàng Hậu)

- Công chúa (trong vở Tiêu Anh Phụng)

- Hạnh (trong vở Cây sầu riêng trổ bông);

- Nguyệt (trong vở Tô Ánh Nguyệt);

- Kim Anh (trong vở Đời Cô Lưu);

- Diệu (trong vở Nửa đời hương phấn);

- Lan (trong Lan và Điệp);

- Huệ (trong Vị đắng lá sầu đâu)

- Hương (trong vở Kiếp chồng chung)

- Thiên Kiều (trong vở Thiên Kiều công chúa);

- Xuân Tự (trong vở Áo cưới trước cổng chùa)

- Bạch Thiên Nga (Trong vở Máu nhuộm sân chùa)

- Cát Mộng Thiên Lan (Trong vở Người phu khiêng kiệu cưới)

- Xuyên Đảo Phương Tử (Trong vở Dốc sương mù)

- Lỗ Tứ Phượng (Trong vở Lôi vũ)

- Diệu (Trong vở Lá sầu riêng)

- Thánh cô (Trong vở Quán khuya sầu viễn khách)

- Lan (Trong vở Lan và Điệp - đóng chung với NS Trọng Hữu


Đóng góp từ bạn đọc


Giải thưởng

- Giải Thanh Tâm (năm 1964) cùng với NSƯT Thanh Sang, Lệ Thủy cũng là nữ nghệ sĩ trẻ nhất đoạt giải này sau 10 lần tổ chức.

- Giải Kim Khánh (1974)

- Giải A1 Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc (1980).

- Nghệ sĩ được yêu thích nhất năm 1989, hạng nhất trong top 10 với 4565 phiếu bầu chọn của đọc giả báo Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

- Danh ca vọng cổ được yêu thích nhất năm 1990, hạng nhì trong top 10 (xếp sau NS Minh Vương) do báo Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

- Nghệ sĩ được yêu thích nhất năm 1990, hạng 4 trong top 10 với 2664 phiếu bầu chọn của đọc giả báo Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

- Giải Đôi nam - nữ diễn viên cải lương được yêu thích nhất năm 1992 (cùng với nghệ sĩ Minh Vương), hạng 1 với 7993 phiếu bầu chọn do báo Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

- Nghệ sĩ đóng Video cải lương được yêu thích nhất năm 1992, hạng nhì trong top 10 (xếp sau NS Vũ Linh) với 4286 phiếu bầu chọn của đọc giả báo Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

- Danh hiệu nghệ sĩ ưu tú đợt 3 năm 1993.

- Kỷ lục Guinness Việt Nam 2008 cho Đôi bạn diễn lâu năm và ưng ý nhất (cùng với nghệ sĩ Minh Vương).

- Giải Mai vàng cho hạng mục Nữ diễn viên cải lương được yêu thích nhất do báo Người lao động tổ chức năm 2008.

- Giải Mai vàng cho hạng mục Nữ diễn viên cải lương được yêu thích nhất do báo Người lao động tổ chức năm 2009.

- Danh hiệu nghệ sĩ nhân dân đợt 7 năm 2012 

- Giải thưởng truyền hình HTV Awards 2013 cho Nữ nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất


Đóng góp từ bạn đọc


Hình ảnh
Đóng góp từ bạn đọc

Lịch diễn


  • 19-07-2016


Đóng góp từ bạn đọc

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC (0)
ĐÓNG GÓP CHO BÀI VIẾT

Đóng góp sẽ hiển thị ngay sau khi được kiểm duyệt!

GỬI ĐÓNG GÓP THÀNH CÔNG

Womanlifes.com xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của quý đọc giả!