Người trao tết sum vầy phía sau những chuyến tàu cho tết về phương xa

Trong không khí hối hả tấp nập của những ngày cuối năm này, dường như chúng ta đang quên đi những con người phải tạm gác lại những cái Tết của riêng mình để toàn tâm toàn ý cho công việc phục vụ hàng ngàn người con xa quê có được một cái Tết đầm ấm sum vầy.

08:30:00 2017-01-05 713

Trong không khí hối hả tấp nập của những ngày cuối năm này, dường như chúng ta đang quên đi những con người phải tạm gác lại những cái Tết của riêng mình để toàn tâm toàn ý cho công việc phục vụ hàng ngàn người con xa quê có được một cái Tết đầm ấm sum vầy.

Trong không khí hối hả tấp nập của những ngày cuối năm này, dường như chúng ta đang quên đi những con người phải tạm gác lại những cái Tết của riêng mình để toàn tâm toàn ý cho công việc phục vụ hàng ngàn người con xa quê có được một cái Tết đầm ấm sum vầy. Họ không màng đến bất cứ lợi ích hay sự đền đáp nào, họ chỉ mong được đóng góp một chút sức mình để khiến cho ai ai cũng có thể đón một cái Tết trọn vẹn đúng nghĩa. Họ - Những Người Trao Tết Sum Vầy.

Cuối năm rồi, ai cũng thấy mình chộn rộn. Một năm nhìn lại với biết bao cảm xúc, có buồn, có vui, có thành công, có vất vả, nhưng càng sát Tết, khi những tờ lịch cuối cùng của năm cũ lần lượt bị xé thì đây sẽ là lúc gác lại tất cả mọi thứ để về nhà! Vì Tết là để sum vầy với gia đình, với những người thân!

Người trao Tết sum vầy: Phía sau những chuyến tàu chở Tết về phương xa - Ảnh 2.
 
Người trao Tết sum vầy: Phía sau những chuyến tàu chở Tết về phương xa - Ảnh 3.

Xa nhà ngót nghét đã 7 năm, bây giờ hay cả rất lâu sau này nữa, tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ quên những ngày cận Tết, ga Tàu lại chật cứng như nêm. Người người, nhà nhà hối hả, mừng vui trên chuyến tàu để về quê đón Tết. Ai cũng tay xách nách mang nào vali áo quần, rồi bánh trái, có người còn đóng thêm vài thùng hàng, hỏi ra mới biết là quà Tết để về quê. Thi thoảng bên cửa số mấy toa tàu ngồi cứng còn thấy cả đào, cả mai - đúng là người xa nhà, thực tình chỉ muốn mang hết tất cả vị Tết về quê để ăn một cái Tết thật vui, thật ấm. Ai cũng mong cho chuyến tàu nhanh về đến ga để đoàn tụ với người nhà, để lại được hít thở cái bầu không khí thân thuộc của quê hương mà bao lâu nay khi đi xa vẫn nhớ.

Người trao Tết sum vầy: Phía sau những chuyến tàu chở Tết về phương xa - Ảnh 4.

Nhưng có lẽ ít ai nghĩ được rằng, đằng sau những chuyến tàu Tết ngày đêm tất bật kia là sự đóng góp rất lớn từ những người mà ta còn chưa một lần biết mặt biết tên. Và tôi vẫn gọi họ là Những Người Trao Tết Sum Vầy.

Có thể bạn tình cờ biết mặt chú trưởng tàu, rồi nói một hai câu, mỉm cười với những chú, những cô hay anh, chị soát vé. Nhưng còn những nhân viên bảo trì đường sắt ngoài kia, những người làm việc vì sự an toàn cho những chuyến tàu khắp miền Bắc Nam... có lẽ ít khi bạn nghĩ tới họ. Bất kể đêm hay ngày, nắng hay mưa, cứ tới ca trực là họ lại cần mẫn đi kiểm tra, rà soát thật cẩn trọng từng đoạn ray, con ốc để chắc chắn rằng chuyến hành trình sắp tới sẽ không có gì bất trắc. Trong lúc hàng trăm, hàng ngàn hành khách đang háo hức và mong mỏi chờ được gặp gia đình mình, thì họ, có thể Tết đó không được sum họp với người thân.

Những nhân viên bảo trì đường ray xe lửa, chỉ có một mình, không thẻ chấm công, không camera giám sát. Có vất vả chứ, và cả những lúc cô đơn nữa, nhưng họ ngày qua ngày, vẫn luôn cần mẫn với công việc của mình để mang đến sự an toàn cho tất cả những người con xa quê trên những chuyến tàu trở về sum vầy ngày Tết.

Người trao Tết sum vầy: Phía sau những chuyến tàu chở Tết về phương xa - Ảnh 7.

Không camera giám sát, không thẻ chấm công, những người nhân viên bảo trì đường ray xe lửa luôn chỉ có một mình cô độc bên những cung đường sắt dài hun hút.

Người trao Tết sum vầy: Phía sau những chuyến tàu chở Tết về phương xa - Ảnh 8.
 
Người trao Tết sum vầy: Phía sau những chuyến tàu chở Tết về phương xa - Ảnh 9.

Vất vả là thế, nhưng họ vẫn chọn công việc đó - công việc âm thầm đứng bên đường ray, đứng sau đoàn tàu để mang đến những chuyến đi bình an, chở niềm vui sum họp về cho rất rất nhiều những ông bố bà mẹ đang chờ con đi học xa, cho những đôi vợ chồng trẻ được sum vầy, cho những em nhỏ được tận hưởng niềm vui bố hay mẹ đi công tác xa nay đã về.

Những hy sinh thầm lặng của họ đã đổi lại được niềm vui, niềm hạnh phúc cho biết bao người. Và chỉ cần nhìn thấy những nụ cười mừng vui ngày sum vầy như thế, đánh đổi bao nhiêu cho nhiệm vụ "trao Tết sum vầy" này, cũng là xứng đáng.

Người trao Tết sum vầy: Phía sau những chuyến tàu chở Tết về phương xa - Ảnh 12.

Niềm vui lớn được kết thành từ những hy sinh thầm lặng mà bấy lâu chúng ta không để ý thậm chí là lãng quên. Luôn cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình như một sứ mệnh thiêng liêng cao cả, vì hơn ai hết, họ thấu hiểu được giá trị mà mình đang đóng góp cho xã hội. Vậy trong Tết Đinh Dậu này, để họ cũng có một cái Tết vẹn tròn về tinh thần, chúng ta hãy cùng Pepsi gửi lời cảm ơn chân thành đến những Người Trao Tết Sum Vầy, bạn nhé!

Người trao Tết sum vầy: Phía sau những chuyến tàu chở Tết về phương xa - Ảnh 13.

Nguồn: kenh14.vn

Tin hot trong tuần

GỬI ĐÓNG GÓP THÀNH CÔNG

Womanlifes.com xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của quý đọc giả!