Nguyên nhân gây nên cục u sau tai là gì?

Cục u hoặc hạch sau tai thường không nguy hiểm tuy nhiên cần điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe.

16:00:51 2016-10-15 21184

Cục u hoặc hạch sau tai thường không nguy hiểm tuy nhiên cần điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe.

Trong hầu hết các trường hợp, cục u hoặc hạch sau tai là vô hại. Chúng có thể báo hiệu nhu cầu về thuốc, như trong trường hợp nhiễm trùng, nhưng hiếm khi chúng có dấu hiệu về vấn đề nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng.

Hãy tìm hiểu các nguyên nhân tiềm năng gây cục u phía sau tai.

Nguyên nhân gây nên cục u sau tai là gì?

Một số tình trạng có thể gây nên bướu, cục u, bướu, hoặc nốt phía sau tai của bạn. Những tình trạng này bao gồm:

Sự tụ mủ cục bộ

Tụ mủ cục bộ phát triển khi mô hoặc tế bào trong một khu vực của cơ thể bị nhiễm trùng. Cơ thể phản ứng với nhiễm trùng bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập hoặc virus. Để chống lại các vi khuẩn, cơ thể sẽ gửi các tế bào máu trắng để các khu vực bị nhiễm bệnh. Những tế bào máu trắng bắt đầu tích lũy trong các vị trí bị tổn thương. Mủ là một sản phẩm chất lỏng dày phát triển từ các tế bào máu trắng chết, mô, vi khuẩn và các chất xâm lược khác. Tụ mủ cục bộ thường gây đau và nóng khi chạm vào.

U nang bã nhờn

U nang bã nhờn là bướu không phải ung thư phát sinh ở dưới da. Chúng thường phát triển trên đầu, cổ và thân trên. Loại u này phát triển xung quanh các tuyến bã nhờn, sản xuất dầu bôi trơn da và tóc. Hầu hết u nang bã nhờn ít gây đau hoặc không đau. Tuy nhiên, chúng có thể gây khó chịu.

Bệnh hạch bạch huyết

Bệnh hạch bạch huyết bắt đầu trong hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết rất nhỏ, cấu trúc nội tạng có mặt khắp cơ thể, dưới cánh tay, ở cổ, khung xương chậu, và sau tai. Theo thời gian, các hạch bạch huyết  sẽ sưng lên và nhiễm trùng. Khi số lượng các tế bào chống nhiễm trùng phát triển, chúng sẽ tích tụ trong các hạch bạch huyết, làm chúng sưng lên. Sưng hạch bạch huyết thường do nhiễm trùng, viêm nhiễm, hoặc ung thư.

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một bệnh da phổ biến xảy ra khi nang lông trên da trở nên tắc nghẽn. Các tế bào da chết và dầu có thể làm tắc nghẽn nang lông. Kết quả là, mụn nhọt ó thể phát triển. Trong một số trường hợp, những mụn nhọt sẽ phát triển lớn hơn, có thể gây đau.

Viêm họng

Nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus có thể gây sưng bên trong, xung quanh cổ và khuôn mặt. Hai bệnh nhiễm trùng viêm họng và bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn (virus Epstein-Barr). Các tình trạng khác, chẳng hạn như HIV / AIDS, bệnh sởi, thủy đậu và cũng có thể gây ra sưng bên trong và xung quanh cổ và mặt.

Xương chũm

Nếu bạn bị nhiễm trùng tai và không được điều trị, bạn có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn ở tai gọi là viêm xương chũm. Bệnh này phát triển trong phần xương lồi ở sau tai, được gọi là chũm. Nó có thể gây ra u nang chứa mủ, làm bạn cảm thấy chúng như mụn nhọt ở phía sau tai.

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa là một thuật ngữ để chỉ nhiễm trùng tai. Nhiễm trùng tai có thể do vi khuẩn hoặc virus. Khi xảy ra nhiễm trùng, nó có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng gây đau và sưng. Những triệu chứng này có thể dẫn đến sưng, có thể nhìn thấy phía sau tai. Kháng sinh có thể được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng và kết thúc sự lây nhiễm.

Lipoma

Một lipoma là cục mỡ phát triển giữa các lớp của da. Lipoma có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể và nó hầu như hoàn toàn vô hại. Lipomas không phải luôn được phát hiện từ bề mặt của da, nhưng khi chúng càng lớn, thì bạn có thể cảm nhận được chúng bằng cách rờ bằng tay.

Nhận biết cục u sau tai?

Nếu bạn từng bị mụn trứng cá, bạn sẽ dễ dàng nghĩ đó là mụn phía sau tai. Nhưng đối với những người khác có thể phức tạp hơn.

Làm thế nào để tự kiểm tra?

Bàn tay là công cụ tốt nhất để phát hiện cục u hoặc bướu phía sau tai của bạn. Bạn có cảm thấy cục u mềm mại và dẻo? Đây có thể là lipoma. Cục u có mềm và đau không, đặc biệt là khi chạm vào? Nó có thể là mụn hoặc sự tụ mũ cục bộ. Ngoài những vết sưng, bạn có mắc các triệu chứng khác như sốt hoặc ớn lạnh? Trong trường hợp đó, các cục u có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng.

Điều trị y tế

Nếu bạn không chắc cục u có vấn đề gì hay không, hoặc nó khiến bạn đau đớn hay khó chịu, hoặc kết hợp với các triệu chứng khác, hãy đến gặp bác sĩ.

Bác sĩ sẽ kiểm tra cho bạn. Dựa trên những gì bác sĩ phát hiện, họ sẽ để cho cục u tự khỏi nếu không nghiêm trọng, hoặc sử dụng phương pháp điều trị như dùng thuốc hoặc phẩu thuật để mang lại sức khỏe tốt cho bạn.

Ngọc Đào

Nguồn: http://www.healthline.com

Tin hot trong tuần

GỬI ĐÓNG GÓP THÀNH CÔNG

Womanlifes.com xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của quý đọc giả!