Thuật soi đáy mắt là gì?

Thuật soi đáy mắt cũng có thể được gọi là kiểm tra soi đáy mắt hoặc kiểm tra võng mạc.

13:00:00 2016-10-02 4462

Thuật soi đáy mắt cũng có thể được gọi là kiểm tra soi đáy mắt hoặc kiểm tra võng mạc.

Thuật soi đáy mắt là một thủ thuật cho phép bác sĩ nhãn khoa nhìn ở mặt sau của mắt. Đây là một phần của mắt được gọi là đáy, và bao gồm:

- Võng mạc

- Đĩa thị giác

- Mạch máu

Thủ thuật này thường nằm trong một cuộc kiểm tra mắt. Bác sĩ mắt cũng có thể yêu cầu nếu thấy bạn có tình trạng ảnh hưởng đến các mạch máu, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Khi nào sử dụng thuật soi đáy mắt?

Bác sĩ mắt có thể sử dụng thuật soi đáy mắt để kiểm tra bệnh mắt và tình trạng bệnh mà có thể ảnh hưởng đến mạch máu. Những tình trạng này bao gồm:

- Thiệt hại dây thần kinh thị giác

- Rách hoặc rời võng mạc

- Bệnh tăng nhãn áp, đó là quá nhiều áp lực trong mắt

- Thoái hóa điểm vàng, mất tầm nhìn trung tâm của thị giác của bạn

- Viêm màng lưới võng mạc cytomegalovirus (cmv), một loại nhiễm trùng của võng mạc

- Khối u ác tính, một loại ung thư da có thể lây lan sang mắt của bạn

- Chứng tăng huyết áp, mà còn được gọi là cao huyết áp

- Bệnh tiểu đường

Chuẩn bị bệnh thuật soi đáy mắt như thế nào?

Trước khi tiến hành một thuật soi đáy mắt, bác sĩ mắt có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để giãn đồng tử. Điều này làm cho chúng lớn hơn và dễ dàng hơn để xem xét.

Các thuốc nhỏ mắt có thể làm cho tầm nhìn bị mờ và nhạy cảm với ánh sáng trong một vài giờ. Bạn nên mang theo kính râm giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng trong khi đồng tử được giản nở. Nếu bạn làm công việc đòi hỏi tầm nhìn rõ ràng, chẳng hạn như vận hành máy móc hạng nặng, bạn cũng nên sắp xếp mắt nghỉ ngơi vài ngày.

Nếu bạn đang bị dị ứng với bất cứ loại thuốc, hãy nói với bác sĩ. Họ sẽ tránh sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu bạn là nguy cơ phản ứng dị ứng.

Cuối cùng, nên nói với bác sĩ nếu bạn có bệnh tăng nhãn áp hoặc lịch sử gia đình của bệnh tăng nhãn áp. Họ có lẽ sẽ không sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu họ biết hoặc nghi ngờ rằng bạn có bệnh tăng nhãn áp. Những giọt thuốc nhỏ mắt có thể làm tăng áp lực trong mắt của bạn quá nhiều.

Điều gì xảy ra trong quá trình xét nghiệm?

Lúc đầu các thủ tục, bác sĩ mắt có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để giãn đồng tử của bạn. Những giọt thuốc nhỏ có thể khiến đôi mắt cảm thấy nóng hơn một vài giây. Chúng cũng có thể gây ra một hương vị không bình thường trong miệng của bạn.

Bác sĩ sẽ kiểm tra mặt sau của mắt sau khi đồng tử giản nở. Có ba loại khác nhau của kiểm tra có thể được thực hiện:

- Kiểm tra trực tiếp

- Kiểm tra gián tiếp

- Kiểm tra khe đèn

Bác sĩ có thể thực hiện một hoặc nhiều kiểm tra để nhận được một cái nhìn tốt về mắt của bạn.

Kiểm tra trực tiếp

Bạn sẽ được ngồi trên ghế. Đèn chiếu sáng trong phòng sẽ bị tắt. Bác sĩ mắt sẽ ngồi đối diện với bạn và sử dụng một kính để kiểm tra mắt của bạn.

Kính là một công cụ có một ánh sáng và một số ống kính nhỏ trên nó. Bác sĩ mắt có thể nhìn qua ống kính để kiểm tra mắt của bạn. Họ có thể yêu cầu bạn nhìn vào hướng nhất định khi họ tiến hành kiểm tra.

Kiểm tra gián tiếp

Xét nghiệm này cho phép bác sĩ xem các cấu trúc ở mặt sau của mắt chi tiết hơn.

Đối với xét nghiệm này, bạn sẽ được yêu cầu nằm xuống hoặc ngồi ở một vị trí tựa. Bác sĩ mắt sẽ mang một ánh sáng đặt trên trán của họ. Họ sẽ chiếu nó trong mắt của bạn trong khi đang nắm giữ một ống kính ở phía trước của mắt của bạn để giúp họ kiểm tra nó.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm theo để kiểm tra rõ ràng trong mặt sau của mắt. Họ cũng có thể áp dụng một số áp lực để mắt của bạn bằng cách sử dụng ống thông nhỏ, thẳng.

Kiểm tra khe đèn

Thủ tục này cung cấp cho bác sĩ cái nhìn về mắt như là một kiểm tra gián tiếp, nhưng với độ phóng đại lớn hơn.

Bạn sẽ ngồi với một công cụ ở phía trước, được biết đến như một ngọn đèn khe. Nó sẽ có một nơi để bạn nghỉ ngơi cằm và trán của bạn. Điều này sẽ giúp giữ cho trán ổn định trong khi kiểm tra.

Một khi bạn đang định vị, bác sĩ sẽ bật một ánh sáng ở phía trước mắt của bạn. Sau đó họ sẽ sử dụng một kính hiển vi để tìm ở mặt sau của mắt. Họ có thể yêu cầu bạn nhìn theo hướng khác nhau, và sử dụng ngón tay để mở mắt của bạn để có được một cái nhìn tốt hơn. Họ cũng có thể áp dụng một số áp lực để mắt bằng cách sử dụng một ống thông nhỏ và thẳng.

Rủi ro là gì?

Một thuật soi đày mắt đôi khi khó chịu, nhưng nó không đau đớn. Bạn có thể thấy dư ảnh sau khi ánh sáng đã được tắt. Các dư ảnh nên bỏ đi sau khi bạn nhấp nháy nhiều lần.

Trong trường hợp hiếm, bạn có thể phản ứng với thuốc nhỏ mắt. Điều này có thể gây ra:

- Miệng khô

- Đỏ bừng

- Chóng mặt

- Buồn nôn

- Bệnh tăng nhãn áp góc hẹp

Hãy hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin về rủi ro và tác dụng phụ tiềm năng.

Ngọc Đào

Nguồn: http://www.healthline.com

Tin hot trong tuần

GỬI ĐÓNG GÓP THÀNH CÔNG

Womanlifes.com xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của quý đọc giả!